Skip to main content
  1. บทความ/

เพลงวันคริสต์มาส

บทความยาว 156 คำ·ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

เทศกาลคริสต์มาสเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ผู้คนทั่วโลกต่างก็เฉลิมฉลองด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การประดับประดาบ้านเรือนด้วยต้นคริสต์มาส แสงไฟ และของตกแต่งต่างๆ การฉลองมิสซาคริสต์มาส การแลกเปลี่ยนของขวัญ และรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว

นอกจากกิจกรรมต่างๆ แล้ว เพลงคริสต์มาสก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพลงคริสต์มาสมักสื่อถึงความสุข ความอบอุ่น และความรักของเทศกาลคริสต์มาส จึงเป็นเพลงที่ผู้คนมักนำมาร้องและฟังในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

บทความนี้จะกล่าวถึงเพลงคริสต์มาสยอดนิยมที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกฟังเพลงคริสต์มาสในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้

All I Want for Christmas Is You #

ศิลปิน Mariah Carey

เพลง All I Want for Christmas Is You เป็นเพลงคริสต์มาสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาล

เพลงนี้เล่าถึงความรักของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีต่อชายหนุ่มคนหนึ่ง เธอต้องการเพียงแค่เขาเท่านั้นเป็นของขวัญคริสต์มาสของเธอ ของขวัญที่ดีที่สุดที่เธอสามารถมีได้คือการอยู่กับคนที่เธอรัก เนื้อหาของเพลงเรียบง่ายแต่ซาบซึ้งประกอบกับเสียงร้องอันทรงพลังของ Mariah Carey ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงคริสต์มาสอมตะที่ทุกคนต้องฟังในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

Last Christmas #

ศิลปิน Wham!

เพลง “Last Christmas” ของวง Wham! เป็นเพลงที่มีความหมายเกี่ยวกับการหัวใจแตกสลายและความเจ็บปวดจากความรักที่สูญเปล่า แม้ว่าจะถูกเล่นบ่อย ๆ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสแต่เพลงนี้ไม่ได้มีธีมเกี่ยวกับคริสต์มาสเพลงนี้เล่าถึงเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวและความเศร้าที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาล

เพลงนี้เริ่มต้นด้วยฉากหลังของเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งนักร้อง George Michael กำลังพูดถึงความรักที่ล้มเหลว ในช่วงคริสต์มาสปีที่แล้ว พระเอกของเราได้ให้หัวใจของเขากับผู้หญิงคนนั้น แต่เธอก็ทิ้งมันไปในวันถัดไป ดังนั้นในปีนี้ เขาตัดสินใจที่จะให้หัวใจของเขากับคนอื่นที่เป็น “คนพิเศษ” มากกว่า

เพลงนี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับฤดูกาลคริสต์มาส มันเป็นเพลงเกี่ยวกับความรักที่ไม่สำเร็จ สิ่งเดียวที่เชื่อมโยงเพลงนี้กับฤดูกาลคริสต์มาสคือชื่อเพลง ซึ่งปรากฏหลายครั้งในเพลง

Jingle Bell Rock #

ศิลปิน Bobby Helms!

“Jingle Bell Rock” โดย Bobby Helms เป็นหนึ่งในเพลงคริสต์มาสที่คนอเมริกาชื่นชอบมากที่สุด เปิดตัวครั้งแรกโดย Bobby Helms ในปี 1957

เพลงนี้เน้นไปที่การมีช่วงเวลาที่สนุกสนานในบริบทของเทศกาลคริสต์มาสที่หนาวเย็นและรื่นเริง ใช้วลี “ระฆังกริ๊ง” ซึ่งมาจากเพลงคริสต์มาสคลาสสิกอีกเพลง เพื่อปลุกให้ผู้ฟังเข้าถึงจิตวิญญาณแห่งคริสต์มาสและการเต้นรำ เพลงที่เหลือเน้นไปที่การมีช่วงเวลาที่สนุกสนานในบริบทของเทศกาลคริสต์มาสที่หนาวเย็นและรื่นเริง

Feliz Navidad #

ศิลปิน José Feliciano

“Feliz Navidad” เป็นเพลงคริสต์มาสที่แต่งและบันทึกครั้งแรกในปี 1970 โดยนักร้องนักแต่งเพลงชาวเปอร์โตริโก José Feliciano เพลงนี้สลับระหว่างภาษาสเปนและอังกฤษ แสดงถึงข้อความแห่งความสุขและความปรารถนาดีที่เป็นสากลในช่วงเทศกาลวันหยุด

เนื้อเพลงของเพลงนี้เรียบง่าย สื่อถึงความสุขและความปรารถนาดีในวันคริสต์มาส มีการร้องเพลงภาษาสเปนและภาษาอังกฤษผสมกัน ดนตรีของเพลงเป็นแนวลาตินป็อป ฟังสบายๆ

เพลงคริสต์มาสเป็นเพลงที่สื่อถึงความสุข ความอบอุ่น และความรักของเทศกาลคริสต์มาส จึงเป็นเพลงที่ผู้คนมักนำมาร้องและฟังในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจเพลงคริสต์มาสและกำลังมองหาเพลงคริสต์มาสดี ๆ ไว้ฟังในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้

นอกจากเพลงคริสต์มาสยอดนิยมที่กล่าวมาแล้ว ยังมีเพลงคริสต์มาสอีกมากมายที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก เช่น

  • O Come All Ye Faithful
  • Hark! The Herald Angels Sing
  • Jingle Bells
  • Rudolph the Red-Nosed Reindeer
  • Frosty the Snowman

หากใครชอบเพลงคริสต์มาสก็สามารถหาฟังได้ตามแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงต่าง ๆ

เทศกาลคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความอบอุ่นของทุกคน อย่าลืมหาเพลงคริสต์มาสดีๆ ไว้ฟังเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสนี้กันนะจ๊ะ